CÂU CHUYỆN TỪ... PHÚC SINH 

Giữa xuất khẩu thô tiêu và cà phê với một thị phần lớn, hệ thống khách hàng quốc tế ổn định và sản xuất chế biến sâu để đi vào nội địa, không có thách thức nào khó hơn thách thức nào. Nhưng với Phúc Sinh, đi theo một con đường đã thành công là xuất khẩu thô, sẽ bỏ qua nhiều cơ hội phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng…

Phúc Sinh cam kết: sản phẩm chất lượng tốt, an toàn thực phẩm và giá phù hợp.

NGHỊCH LÝ Ở QUỐC GIA CÀ PHÊ

Sau nhiều năm kinh doanh mặt hàng nguyên liệu nông sản, đi nhiều hội chợ kinh doanh nguyên liệu, chúng tôi luôn cảm thấy mình thiếu một thứ gì đó. Hai mươi năm qua Việt Nam đã là nước xuất khẩu nguyên liệu hàng đầu thế giới, như: cà phê, gạo, hạt tiêu… Tuy nhiên, chúng ta lại rất thiếu các sản phẩm thành phẩm. Có rất nhiều thứ chúng ta nhập khẩu. Đồng thời cũng có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam tổ chức sản xuất và bán những sản phẩm đó với nguyên liệu xuất xứ từ Việt Nam, cho chính chúng ta.

Người Việt cũng tham gia sản xuất và bán những sản phẩm đó, nhưng không chiếm được nhiều thị phần và không đưa ra được nhiều sản phẩm “danh tiếng” của ngành hàng này, làm nên sự thành công vang dội của những ngành hàng tại thị trường nội địa cũng như quốc tế (ngoài danh tiếng xuất khẩu thô). Sản xuất và chất lượng sản phẩm nông sản mang thương hiệu Việt trong nội địa lẫn trong chuỗi cung ứng toàn cầu luôn là một vấn đề được đưa ra thảo luận.

Khi đối mặt với vấn đề như vậy, chúng tôi, Cty CP Phúc Sinh xuất khẩu rất nhiều cà phê nguyên liệu – có những năm chúng tôi xuất tới 50,000 ngàn tấn cà phê xanh – suy nghĩ: Để tránh phải uống cà phê đậu bắp, đậu nành, hóa chất, chúng tôi có thể làm gì? Suy nghĩ này đã đến từ lâu và 7 năm trước, chúng tôi đã quyết định mua máy cà phê chế biến bằng công nghệ Ý để rang xay, phục vụ cho mình, gia đình, nhân viên và các đối tác quen như ngân hàng, hãng tàu… Chúng tôi cũng mở một quán bán cà phê mang tên Phúc Sinh ở Phú Mỹ Hưng quận 7 và cố gắng trao đổi, hướng dẫn mọi người uống cà phê nguyên chất là như thế nào! Có rất nhiều ý kiến phản hồi: Sao cà phê của anh lại không đen quánh? Sao cà phê của anh lại có màu nâu cánh gián?… Tất cả câu hỏi đó đều được chúng tôi trả lời một cách rõ ràng, và câu trả lời chung nhất là: Các bạn, các anh chị hãy uống thử đi, ngày mai chúng ta sẽ trò chuyện. Họ, những vị khách, hay người bạn, đối tác của Phúc Sinh đã uống thử và thậm chí có người uống tới hai ly.

Ngày hôm sau, chúng tôi nhận được rất nhiều phản hồi: Anh không ngủ được, tỉnh quá! Hay cà phê Phúc Sinh của chú làm anh lâng lâng. Tôi hỏi anh uống mấy ly? Anh uống hai ly. Và đặc biệt có người còn nói anh không ngủ được, toát mồ hôi còn có mùi cà phê…

"PHÚC SINH CAM KẾT: SẢN PHẨM CHẤT LƯỢNG TỐT, AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ GIÁ PHÙ HỢP."

Các sản phẩm của Phúc Sinh

Với những cảm nhận thực tế của các khách hàng, đối tác, tôi đã chia sẻ với họ về các loại cà phê bắp, hóa chất và đậu nành. Trong những tách cà phê pha tạp như vậy, thực chất lượng cafein rất ít và do đó, họ uống mà nếu nhìn bằng mắt, sẽ thấy màu cà phê khá đen, còn vị hoặc mùi thì không có mùi cafein nữa. Trong khi đó cà phê họ uống tại Phúc Sinh – quán của Phúc Sinh, 100% là cà phê nguyên chất, lượng cafein rất nhiều. Vì vậy cà phê làm người uống mất ngủ và có cảm giác lâng lâng…

Cam kết của Phúc Sinh

Một điều rất ngạc nhiên với người nước ngoài là Việt Nam sản xuất 1,7 triệu tấn cà phê xanh lại đi nhập khẩu rất nhiều cà phê rang xay nước ngoài. Nhiều người hỏi tôi là cà phê nhập khẩu ngon hơn cà phê do chúng tôi sản xuất? Tôi trả lời rằng: Các nước đó mua cà phê của Việt Nam, sản xuất và đóng gói đã mất 6 tháng, lại vận chuyển rồi tồn kho cho đến người tiêu dùng là mất từ 12 đến 18 tháng. Cà phê là thức uống thực phẩm, vậy có ngon không nếu để quá lâu?

Chúng tôi mua máy của nước ngoài, theo công nghệ của nước ngoài để rang xay cà phê tại Việt Nam, cung cấp cho người Việt Nam với thời gian gần như ngay lập tức thì sẽ phải ngon và đúng vị cà phê hơn chứ!

Chúng tôi vui mừng vì có nhiều khách hàng đối tác quan tâm ủng hộ. Tuy nhiên với sản lượng như thế này thì rất khiêm tốn. Chúng tôi muốn cung cấp số lượng lớn hơn nữa thì bắt buộc phải tổ chức sản xuất chi tiết và quy mô thật lớn hơn. Cà phê Phúc Sinh có giá khá cao so với mặt bằng, dù chất lượng tốt. Chúng tôi mong muốn sản xuất sản phẩm chất lượng tốt, sản lượng nhiều mà giá cả hợp lý hơn. Vì thế, Cty CP Phúc Sinh đã họp lại và có những quyết định đầy táo bạo: Cung cấp 1 loạt các sản phẩm ở rất nhiều phân khúc ra thị trường: Cà phê rang xay nguyên chất 100% K-COFFEE BLACK dành cho phân khúc cao cấp, Cà phê rang xay nguyên chất 100% K-COFFEE LIGHT dành cho mọi đối tượng và cả cà phê hòa tan 3 trong 1 là K-COFFEE DELIGHT và 2 trong 1 là K-COFFEE BLACK. Chúng tôi cũng muốn làm một cuộc cách mạng dành cho các khách hàng uống cà phê về gu hay phân biệt được cà phê sạch là như thế nào, như cuộc cách mạng xuất khẩu hàng nông sản hạt tiêu và cà phê trong 14 năm chúng tôi đã làm, đưa Phúc Sinh từ một công ty tư nhân nhỏ trở thành một công ty cổ phần xuất khẩu, thương mại, chuyển khẩu hạt tiêu lớn nhất thế giới! Qua đó, chúng tôi đã góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn cho Việt Nam trong việc trồng trọt, sản xuất, xuất khẩu, thương mại và chuyển khẩu.

Cùng với cà phê nghiền, rang xay và cà phê hòa tan với những dòng sản phẩm đa dạng, phục vụ cho các nhu cầu và lựa chọn khác nhau của người tiêu dùng, trên cùng một tiêu chí: Chất lượng – Sạch, Phúc Sinh cũng đã xây dựng nhà máy, đi sâu vào chế biến, sản xuất, đóng gói và phân phối các sản phẩm phục vụ trực tiếp cho người tiêu dùng nội địa, song song với xuất khẩu ở các mặt hàng tiêu xanh mang thương hiệu K-PEPPER BLACK hạt tiêu đen đóng lọ, K-PEPPER WHITE hạt tiêu trắng đóng lọ, K-PEPPER GREEN nước xốt hạt tiêu xanh đóng chai.

Với cả hai định hướng tiếp tục xuất khẩu sản phẩm và mở rộng thị phần từ hệ thống khách hàng nhập khẩu ở trên 100 quốc gia, cùng chế biến, sản xuất sâu, với các thành phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao, Phúc Sinh ngày nay là một con chim đầu đàn trong ngành nông sản Việt Nam. Chúng tôi hi vọng bây giờ cũng như nhiều năm sau đã và sẽ có rất nhiều các Cty Việt Nam khác làm theo, thành công, cùng nhau góp sức tạo ra 1 ngành hàng phát triển mạnh và bền vững, không chỉ ở quy mô thị trường Việt Nam.

Riêng với định hướng sản xuất, chế biến, cung cấp các sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng Việt Nam, kể từ năm 2015, chúng tôi đã và đang nỗ lực khai thác những dòng sản phẩm mà Phúc Sinh có nhiều lợi thế, trên cơ sở là nhà sản xuất nguyên liệu lớn, cung cấp ổn định, chất lượng cho thị trường Châu Âu và Mỹ với yêu cầu cao về thực phẩm an toàn, đó là: Cà phê rang xay hạt và nghiền, cà phê hòa tan, tiêu đen đóng gói, tiêu trắng đóng gói và nước xốt hạt tiêu xanh đóng chai (hũ). Tất cả những dòng sản phẩm của chúng tôi, đều được nhà sản xuất Phúc Sinh chế biến và đưa ra thị trường với một cam kết: Mang đến những sản phẩm chất lượng tốt, an toàn thực phẩm và giá phù hợp cho người tiêu dùng.