Bạn đã biết bảo quản cà phê đúng cách ?

Dù là cà phê rang xay hay cà phê nguyên hạt thì nó cũng sẽ có xu hướng mất dần hương vị thơm ngon vốn dĩ ban đầu, thậm chí là gây nấm mốc nếu không được bảo quản đúng cách. Nguyên tắc bảo quản cà phê nguyên chất là ngăn cản cà phê tiếp xúc với 4 yếu tố: Không khí, hơi ẩm, hơi nóng và ánh sáng.

Bảo quản cà phê rang xay

Hiện trên thị trường, hầu hết cà phê bột đều được đóng gói khá lớn khoảng 200-500g/túi. Do vậy, chắc chắn bạn sẽ không thể sử dụng được hết 1 gói ngay lần đầu mở túi, vì vậy việc bảo quản sao cho cà phê giữ được hương vị lâu nhất là điều vô cùng quan trọng.

Để bảo quản cà phê rang xay, hãy lưu ý những nguyên tắc sau:

Đầu tiên, cà phê luôn phải được đựng trong hộp sạch và kín. Điều này sẽ ngăn cản cà phê bị ảnh hưởng bởi không khí, ánh sáng và bay mùi ra môi trường. Có thể sử dụng túi zip bạc có voan một chiều vừa giúp hút không khí lại đục và kín rất phù hợp để bảo quản cà phê.

Không để cà phê gần nơi có nhiệt độ quá nóng, quá lạnh, ánh sáng, ẩm thấp hoặc ám mùi. Nhiệt độ thường (20-25 độ C) là lý tưởng nhất.

Không đóng đá hoặc để cà phê trong tủ lạnh. Nhiều người lầm tưởng cho cà phê vào tủ lạnh sẽ lưu giữ được lâu hơn, giống với nhiều loại thực phẩm, đồ uống khác. Tuy nhiên, điều này lại không đúng đối với cà phê, vì cà phê có khả năng hấp thụ mùi cực tốt. Nếu để cà phê trong tủ lạnh, nó sẽ hút mùi của các loại thực phẩm khác, dẫn tới mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng cả cà phê nguyên chất. Ngoài ra, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ gây ngưng tụ và ảnh hưởng đến chất lượng cà phê.

Bạn lưu ý rằng thời gian sử dụng của cà phê rang xay là không quá 6 tháng khi chưa mở túi, trong trường hợp đã mở túi ra bạn nên sử dụng trong 2 tuần để đảm bảo hương vị tươi mới và thơm ngon của cà phê.

2 Bảo quản cà phê nguyên hạt

Nếu có điều kiện hãy mua cà phê nguyên hạt và tự xay sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa các tác động từ môi trường đến chất lượng. Tuy nhiên, dù là cà phê nguyên hạt thì việc bảo quản cà phê vẫn rất quan trọng.

Để bảo quản cất giữ bạn nên sử dụng , khi nào hết bột cà phê thì hãy lấy ra xay. Làm như vậy bạn sẽ tiết kiệm thời gian và xay bất cứ khi nào bạn cần.

Các điều kiện bảo quản khác của cà phê nguyên hạt cũng tương tự cà phê rang xay, hãy tránh tối đa nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và không khí để hạt cà phê không bị mất đi hương vị.

Ngoài ra nếu không có hũ để bảo quản, bạn có thể chia cà phê thành những phần nhỏ cho vào túi hút chân không sau đó gói bằng giấy bạc và để nơi khô thoáng hoặc mua túi zip bạc có van một chiều chuyên dụng để bảo quản.

Bảo quản cà phê vô cùng quan trọng để tránh mất đi hương thơm và mùi vị đặc trưng của loại đồ uống này. Cà phê rang xay và cà phê nguyên hạt sẽ có những cách và yêu cầu riêng, tốt nhất nên giữ trong bình khô, sạch, có nắp đậy thật kín, để ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Lưu ý sau mỗi lần sử dụng bạn nên đậy kín nắp lại để hạn chế việc mùi hương của cà phê bị phân tán mất và cũng để tránh không khí lọt vào làm ẩm mốc cà phê.

Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc