Cà phê Arabica được trồng ở đâu ngon nhất?
Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè là loại cây công nghiệp lâu năm rất phổ biến ở nước ta. vậy cây cà phê Arabica trồng ở đâu? hãy cùng KCoffee tìm hiểu qua bài viết sau nhé!
Vì sao cà phê Arabica được xem là cà phê ngon nhất thế giới?
Không phải tự dưng Arabica luôn được đánh giá cao trong giới đam mê cà phê hiện nay, nhờ có hương vị thơm ngon nên nó được đón nhận rất nồng nhiệt. Cà phê Arabica có nguồn gốc xuất phát từ vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia (Đông Phi). Brasil và Colombia là hai quốc gia xuất khẩu chính loại cà phê này có chất lượng được đánh giá cao nhất. Để cho ra những hạt cà phê chất lượng, thơm ngon, không phải là chuyện dễ dàng. Cây cà phê Arabica Việt Nam thường được trồng ở độ cao khoảng 1.000 – 1.600m. Ngoài việc sinh trưởng trong một môi trường đặc biệt, cà phê Arabica còn được chăm sóc kỹ lưỡng và thu hoạch chọn lọc từng quả chín để cho ra chất lượng tốt nhất
Điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây cà phê Arabica
Arabica là loại cây ưa lạnh, chúng thường phát triển tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 18 – 24C ở độ cao khoảng 1000 – 1600m so với mực nước biển. Lượng mưa thích hợp nhất cho Arabica là khoảng 1200 -1500mm/năm và đất trồng cây cà phê Arabica cũng cần có độ pH hợp lý khoảng từ 4 – 8, khoảng pH tối ưu cho cây là 5,2 – 6,2.
Trên thế giới, Arabica được trồng ở những nơi có địa hình cao như châu Mỹ Latin, Ấn Độ, Trung và Đông Phi. Ở Việt Nam, những vùng có điều kiện tự nhiên rất phù hợp với giống cây này như Đà Lạt, Quảng Trị, Tây Bắc…
So sánh hai loại cà phê Arabica và Robusta
Nhắc đến cà phê thì 2 cái tên này luôn luôn đi cùng nhau. Đây là 2 loại cà phê phổ biến nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam.
Về điều kiện phát triển, Robusta sống ở nơi thấp hơn Arabica, khoảng độ cao dưới 800m so với mực nước biển. Robusta chịu được nhiệt độ cao hơn Arabica, có năng suất cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh cũng cao hơn.
Hạt cà phê Arabica có hình dáng dài, rãnh ở giữa hạt hay có hình lượn sóng. Trong khi đó hạt cà phê Robusta nhỏ hơn và hơi tròn, rãnh giữa thường có đường thẳng. Ngoài ra hàm lượng cafein trong hạt cà phê Arabica chỉ có 1.5%, trong khi hàm lượng này ở hạt Robusta rất cao: 2.5%. Về hàm lượng chất béo, đường: Arabica chứa hơn 60% là chất béo và gần như gấp đôi lượng đường so với Robusta. Yếu tố này chính là nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến sự khác biệt về hương vị của hai loại cà phê.
Mỗi loại cà phê đều mang một hương vị riêng và đặc trưng cho tính chất của từng loại. Robusta thì mang một vị đắng mạnh mẽ, thể hiện cái hồn, cái chất của cà phê. Còn Arabica lại nhẹ nhàng và thoảng thoảng với vị chua dịu dàng đến quyến rũ, dư vị đắng nhẹ nhàng khiến cho người thưởng thức ngất ngây với vì hương vị này.
Cà phê Arabica trồng ở đâu ở Việt Nam?
Cà phê Arabica Cầu Đất – cà phê Arabica Đà Lạt
Tỉnh Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi với miền đất đỏ bazan trù phú rất thích hợp để trồng những loại cây công nghiệp lâu năm như cà phê. Những chủng loại cà phê Arabica được trồng đầu tiên ở Cầu Đất đó là Yellow Bourbon hay Typica cũng được rất nhiều người yêu thích bởi sự quyến rũ từ hương đến vị của chúng. Một hương vị vừa chua thanh lại vừa có chút đắng dịu nhẹ, thanh tao tạo nên sự quý phái của sản phẩm cà phê thượng hạng. Với khí hậu lạnh quanh năm sương mù, Đà Lạt được coi là thiên đường của Arabica.
Cà phê Arabica Khe Sanh – Quảng Trị
Thương hiệu Arabica Khe Sanh đã trở thành thương hiệu cà phê nổi tiếng khắp cả nước. Ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị có hơn 5000ha cà phê. Nơi đây được chọn làm vùng thử nghiệm mô hình sản xuất cà phê với chất lượng cao. Người dân Quảng Trị cũng như người dân Hướng Hóa cũng dần ý thức được tầm quan trọng và niềm tự hào thương hiệu cà phê Arabica Khe Sanh nơi đây. Năm 2012, cà phê Arabica Khe Sanh có giá trị xuất khẩu đạt tới 25 triệu USD và đang dần dần bước vào thị trường thế giới.
Cà phê Arabica Tây Bắc
Ở phía Bắc, khí hậu lạnh do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, cùng với lượng mưa lớn và mùa khô không rõ rệt. Đây cũng là những lợi thế giúp cho cà phê Arabica sinh trưởng và phát triển. Chính vì thế nơi đây cũng đã hình thành nên những vùng cà phê có hương vị rất tuyệt có thể kể đến như tỉnh Sơn La.
Arabica sẽ càng ngon, chất lượng càng cao khi được trồng ở độ cao và độ lạnh thích hợp. Sơn La với lợi thế độ cao trên 1300m so với mực nươc biển là nơi vô cùng thích hợp để sinh trưởng và phát triển. Bên cạnh đó Sơn La với hệ thống núi non trùng điệp được bao quanh bởi các bồn địa, các cao nguyên, cà phê Arabica Sơn La được trồng trên các sườn dốc dưới chân dãy núi hoặc trên các đồi nông kết hợp với Khí hậu mưa nhiều, lạnh nên cho chất lượng hạt cao.
Cà phê Blue SonLa – Nguồn nguyên liệu Arabica ngon nhất Việt Nam
Nằm ở độ cao lý tưởng, trung bình 1300m so với mực nước biển, biên độ nhiệt trong năm tại đây dao động từ 5 độ lạnh nhất và cao nhất kết hợp với thổ nhưỡng là đất Bazan màu mỡ, cà phê Blue SonLa có được 3 điều kiện vàng để cho ra chất lượng hoàn hảo nhất.
Tự hào sở hữu vùng nguyên liệu ngon nhất Việt Nam. Với mong muốn cung cấp cho thị trường những sản phẩm cà phê tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu dùng cà phê Việt Nam sạch, chuẩn gu đúng vị mộc dành riêng cho các tín đồ sành cà phê khắp cả nước. K Coffee mang tới cho thị trường sản phẩm cà phê rang: NGON, CHẤT LƯỢNG và đặc biệt ỔN ĐỊNH ngay từ nguyên liệu
Tham khảo ngay sản phẩm cà phê Blu SonLa của KCoffee tại đây