Công ty CP hàng tiêu dùng Phúc Sinh ra mắt sản phẩm trà túi lọc Cascara Blue Sơn La
Theo ông Vũ Việt Thắng, Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh Sơn La chia sẻ, vỏ cà phê arabica Sơn La có độ ngọt (brix) trung bình 23%, cá biệt có vườn lên đến 26%, rất thích hợp để làm trà Cascara. Cũng chính vì đặc tính này mà khi vỏ cà phê Arabica Sơn La rất dễ lên men, gây mùi chua, gây khó khăn trong xử lý môi trường khi chỉ sử dụng nhân cà phê, bỏ vỏ như trước đây. Nếu không bỏ đi, vỏ cà phê chủ yếu dùng làm chất đốt, phân bón với giá trị rất thấp.
“Hiện nhà máy chọn các vườn cà phê liên kết, hướng dẫn sản xuất theo quy trình và thu mua cà phê hái chín với giá cao hơn thị trường hơn 30%. Cụ thể, với cà phê tươi hiện có giá 12.000 đồng/kg, nhà máy thu mua 16.000 đồng/kg nên nông dân rất phấn khởi tham gia vào vùng nguyên liệu của Phúc Sinh Sơn La”, vị này chia sẻ.
Về Trà Cascara được làm từ vỏ cà phê arabica chín mọng, thu hái và chế biến tươi ngay trong ngày. Hiện Sơn La có 20.000 ha cà phê arabica, lớn nhất cả nước trong khi vùng trồng arabica Lâm Đồng đang bị thu hẹp do bị cạnh tranh cây trồng khác và du lịch.
Loại trà này đã được các nước Nam Mỹ, nơi có vùng trồng cà phê arabica đặc sản lớn trên thế giới sản xuất hơn 50 năm qua nhưng còn mới mẻ tại Việt Nam.