Tiêu xanh làm món gì?
Hạt tiêu xanh là gia vị quen thuộc trong bếp của các gia đình. Khi còn xanh, tiêu có vị cay nhẹ và chứa rất nhiều vitamin C, tốt cho sức khỏe con người. Tiêu xanh được thêm vào tẩm ướp, nấu các món ăn để tăng thêm mùi thơm. Cùng Bách Hóa KPHUCSINH tham khảo ngay những món ngon làm từ tiêu xanh nhé
Tiêu xanh có tác dụng gì?
Tuy là một loại gia vị nhưng hạt tiêu nói chung và tiêu xanh nói riêng lại có tác dụng trong y học, có thể dùng làm thuốc. Trong Y học cổ truyền, tiêu có tính cay nóng, kích thích tiêu hóa, làm ấm bụng, chống nôn. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của hạt tiêu xanh.
Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng: Trong hạt tiêu xanh có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A và C, selen, bet-carotene…, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn kích thích các amino axit trong thành ruột và hạn chế các enzyme, tạo điều kiện để chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn. Chúng còn ngăn ngừa sự dịch chuyển của các chất trong tế bào, hạn chế hoạt động của ruột. Nhờ đó, các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn.
Chữa viêm khớp: Nhờ công dụng kháng viêm, chất piperine trong hạt tiêu xanh rất có ích cho việc chữa trị chứng viêm khớp. Ngoài ra, loại gia vị tuyệt vời này còn góp phần cải thiện sự lưu thông của máu, ngăn ngừa và hạn chế các cơn đau khớp do máu tuần hoàn kém.
Tiêu xanh làm món gì?
Thịt kho tiêu xanh
Nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ
- 100 g tiêu xanh
- Hành, tỏi và các gia vị khác.
Các bước thực hiện:
- Chọn thịt ba chỉ tươi, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
- Hạt tiêu xanh đập dập
- Ướp các gia vị với thịt ba chỉ, chú ý cho ½ số hạt tiêu xanh vừa đập vào ướp cùng thịt. Để khoảng 30 phút cho ngấm.
- Thắng đường: Để món ăn có màu đẹp, mùi đặc trưng thì bước thắng đường cũng rất quan trọng. Cho 2 thìa nhỏ đường vào chảo, tiếp thêm 2 thìa dầu ăn, đun đến khi nào đường chuyển sang màu vàng thì cho thịt vào đảo đều.
- Khi cho thịt vào chảo, cho thêm 1 bát nước con vào đung đến khi thịt chín mềm, có màu vàng cánh dán.
- Nêm món ăn vừa ăn, sau đó cho nốt phần tiêu còn lại vào nồi đung thêm một lúc rồi tắt bếp. Món ăn này ăn nóng với cơm sẽ rất ngon.
Bò hầm tiêu xanh
Nguyên liệu:
- 500 g thịt bò
- 1 củ khoai tây
- 2 nhánh tiêu xanh
- Cà chua, bột mì hoặc bột bắp
- Muối, đường, mắm, hành khô.
Thực hiện:
- Hạt tiêu xanh rửa sạch đập dập.
- Thịt bò thái quân cờ vừa ăn, ướp gia vị cần thiết muối, tiêu xanh, 1 thìa nhỏ dầu ăn. Để thịt khoảng 30 phúp cho thấm gia vị.
- Khoai tây cắt khúc, rán vàng.
- Cho dầu ăn vào phi thơm hành, cho cà chua thái mỏng, rồi bỏ thịt bò vào xào săn lại. Để món ăn ngon hơn bạn thêm nước dừa tươi vào hầm thịt bò đến khi thịt mềm.
- Bột mì cho ra bát hòa nước để cho bột tan, không bị vón cục.
- Nồi thịt bò sau khi hầm mềm, nêm gia vị cho vừa ăn rồi cho khoai tây vào.
- Bước cuối cùng là rưới bát bột mì vừa pha vào nồi để nồi đặc sánh hơn, đun đến khi nước sốt sánh thì tắt bếp và có thể thưởng thức. Món ăn này rất phù hợp để ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng.
Bao tử nấu tiêu xanh
Nguyên liệu:
- Bao tử heo 500g
- Tiêu xanh 50g
- Xương đuôi lợn1 chiếc
- Củ cải trắng 1 củ
- Dừa tươi 1 quả
- Gia vị: hành khô, gừng, muối, bột nêm, dầu ăn, dấm hoặc chanh
- Rau mồng tơi, rau thơm, bún ăn kèm.
Cách làm:
- Bao tử heo rửa sạch 2 mặt trong và ngoài. Dùng chanh chà sát cả hai mặt, sau đó ngâm trong hỗn hợp dấm + gừng trong khoảng 15 phút. Việc này có tác dụng khử mùi hôi và làm bao tử trắng, giòn hơn.
- Xương đuôi lợn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Củ cải trắng gọt vỏ, khái khúc vừa. Rau ăn kèm ngắt và rửa sạch để ráo nước.
- Cho xương đuôi lợn lên xào sơ với hành khô, mắm, muối, tiêu bột. Khi thấy săn lại thì cho nước vào hầm. Kể từ lúc nước sôi trở lại thì luôn mở vung và hớt bọt. Điều này rất quan trọng vì nó quyết định món bao tử hầm tiêu xanh có ngon hay không.
- Bao tử sau khi ngâm vớt ra rồi rửa sạch 1 lần nữa. Thái miếng vừa ăn, ướp với bột nêm, hành khô, gừng, ½ số tiêu xanh trong khoảng 20 phút cho ngấm.
- Cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho bao tử vào đảo nhanh tay. Khi thấy bắt đầu săn thì tắt bếp. Vì là thành phần chính trong món bao tử hầm tiêu xanh nên nhớ đừng xào lâu quá nếu không sẽ bị dai.
- Cho bao tử đã xào qua vào nồi nước dùng, hầm trong 30 phút thì cho củ cải trắng và ½ số tiêu xanh còn lại vào hầm cho đến khi củ cải mềm thì tắt bếp. Lúc này nước dùng có mùi thơm cay nồng của tiêu xanh rất hấp dẫn.
Tiêu xanh ngâm mắm
Nguyên liệu
- Hạt tiêu xanh 200g
- Tỏi 100g
- Nước mắm ngon 500ml
- Hũ nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy
Cách làm
- Trước tiên bạn rửa sạch hạt tiêu xanh. Sau đó bạn nấu một nồi nước sôi, trụng nhanh các chùm hạt tiêu qua nước sôi nhằm giữ lại màu sắc cho hạt tiêu xanh, vớt ra rổ để ráo nước và hạt tiêu nguội. Lưu ý vì mình không tách hạt nên khi rửa bạn rửa kỹ trong các kẽ chùm, chỗ đó bám rất nhiều đất cát, nhớ rửa nhẹ tay để tránh tiêu bị rụng hạt nhé!
- Tỏi bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng.
- Tiếp đó, bạn xếp lót một lớp tiêu xanh dưới đáy hộp, xếp lên một lớp tỏi lên trên rồi tiếp tục xếp một lớp tiêu, một lớp tỏi như vậy đến khi nguyên liệu gần đầy hũ. Bạn đổ nước mắm ngon kín mặt tiêu xanh, có thể dùng một chiếc thìa ghém nhẹ tiêu để tiêu được chặt.
- Bạn đóng chặt nắp, để nơi khô thoáng tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, sau khoảng 2 tuần là có thể lấy ra dùng được.