MÁCH BẠN NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG ĐỂ PHA CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT NGON, CHUẨN VỊ

Nhiệt độ nước là một yếu tố quan trọng để có thể tạo nên những tách cà phê nguyên chất ngon. Bạn đã biết nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê nguyên chất đậm đà hương vị? K COFFEE sẽ bật mí cho các bạn biết trong bài viết này nhé!


1. Vì sao phải lưu ý nhiệt độ nước khi pha cà phê nguyên chất?


Nhiều người vẫn thường nghĩ chỉ cần đun nước cho sôi, sau đó đổ vào phin pha chế và chờ khoảng 5 phút cho cà phê nhiễu xuống là được. Tuy nhiên, điều này không hẳn đúng vì bạn sẽ không được thưởng thức cà phê nguyên chất với hương vị tốt nhất. Đặc biệt là đối với các loại cà phê có cách pha chế riêng. Việc chú ý đến nhiệt độ nước phù hợp sẽ giúp bạn cảm nhận và say đắm trong hương vị nồng nàn, trọn vẹn của những loại cà phê nguyên chất hảo hạng.

Bạn biết không, nếu khi sử dụng nhiệt độ nước thấp, một số hợp chất chính trong cà phê sẽ không được chiết xuất hiệu quả. Điều này dẫn đến cà phê nguyên chất có thể có vị mỏng, nhạt và có cường độ hương vị thấp. Khi nhiệt độ cao hơn, các phân tử hòa tan tăng cường hoạt động. Việc này sẽ thúc đẩy chiết xuất các chất khó tan giúp cà phê nguyên chất có hương vị rõ ràng hơn. Thế nhưng, mỗi loại cà phê sẽ có một mức nhiệt lý tưởng riêng khi pha chế. Nắm được điều này sẽ giúp bạn có thể pha chế những tách cà phê nguyên chất với hương vị rõ ràng, chuẩn nhất và thưởng thức chúng một cách ưng ý nhất.


2. Nhiệt độ nước để một ly cà phê nguyên chất chuẩn nhất


Trong hạt cà phê có chứa rất nhiều acid, chất dầu tự nhiên cùng nhiều hợp chất khác. Trong quá trình chiết xuất cà phê nguyên chất, nước sẽ là nhân tố trực tiếp có tác dụng tách các hợp chất ra khỏi hạt cà phê và khiến chúng hòa tan vào trong nước. Lúc đó, nhiệt độ của nước sẽ khiến quá trình hòa tan các hợp chất có trong cà phê diễn ra nhanh hơn. Đồng thời nhiệt độ của nước cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị cà phê nguyên chất sau khi chiết xuất.

Nếu nhiệt độ pha cà phê nguyên chất càng thấp sẽ khiến cà phê nguyên chất không được tròn vị, độ sánh thấp. Khi nhiệt độ nước tăng lên sẽ khiến các hợp chất có trong hạt cà phê được chiết xuất nhanh và tốt hơn. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được vị cà phê nguyên chất được chiết ra, mùi vị nồng nàn, đậm đà, tinh tế hơn hẳn. Thêm vào đó, nếu bạn dùng nhiệt độ nước cao để chiết xuất cà phê nguyên chất sẽ xảy ra hiện tượng bay hơi. Bởi vậy, khi dùng nước nóng để pha cà phê nguyên chất, các hợp chất trong cà phê nguyên chất sẽ giải phóng vào không khí và bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của nó. 3. Nhiệt độ nước pha cà phê nguyên chất tốt nhất

Cuối cùng, nhiệt độ nước bao nhiêu là đủ để chiết xuất tất cả các hương vị trong cà phê nguyên chất một cách cân bằng và ngon miệng? Mặc dù, quyết định đó tùy thuộc vào mỗi cá nhân, nhưng hơn nửa thế kỷ nghiên cứu đã xác định rằng hầu hết mọi người thích cà phê nguyên chất mà cà phê được pha bởi nước nóng khoảng 90 đến 96°C (khoảng 194 -205°F).

Theo nghiên cứu, nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê dao động từ khoảng 90 đến 96°C. Tuy nhiên, lần đầu nó được công bố là vào năm 1950, bởi tiến sĩ Earl E. Lockhart (SCA). Từ đó, khung nhiệt độ này đã có mặt trong cẩm nang pha cà phê của SCA cho đến nay.

Phạm vi nhiệt độ mong muốn này hơi thấp hơn nhiệt độ sôi của nước (100°C ở áp suất tiêu chuẩn). Nếu nhiệt độ quá thấp, một số hợp chất chính sẽ không được chiết xuất hiệu quả và người ta sẽ không thu được tất cả các hương vị mong muốn, nhiệt độ cao sẽ ưu tiên cho việc chiết xuất các hợp chất khó tan – Như được mô tả trong biểu đồ dưới đây, các hợp chất phenol đắng, làm se,.. hòa tan trong phạm vi nhiệt độ rất cao và ảnh hưởng đến sự cân bằng hương vị tổng thể của cà phê nguyên chất.

Chẳng hạn như đối với Espresso và cà phê phin truyền thống, bạn có thể sử dụng ở mức nhiệt độ từ 90 đến 96°C. Tuy nhiên đối với cold brew thì mức nhiệt độ lý tưởng đó chính là 25°C. Còn dùng cho các phương pháp pha pour over (V60,…) thì mức nhiệt độ tối ưu là 80 đến 90°C. Vậy nên, bạn cần lưu ý tuỳ theo loại cà phê mà đang pha chế, mà chọn loại nước cho phù hợp.


4. Tiêu chuẩn để cho ra đời một ly cà phê nguyên chất ngon


  • Nguyên liệu hạt tươi, nguyên chất

Để có được ly cà phê thơm ngon và hoàn hảo thì bắt buộc nguyên liệu phải chuẩn, không pha tạp chất.  

K COFFEE thương hiệu luôn lấy giá trị sức khỏe của người tiêu dùng làm sứ mệnh hàng đầu khi cho ra mắt các dòng sản phẩm cà phê 100% nguyên chất. Để làm được điều này K COFFEE luôn chỉn chu trong từng chi tiết để xây dựng một quy trình sản xuất cà phê chuẩn chỉnh, đáp ứng mọi tiêu chuẩn khắt khe từ Châu Âu để đảm bảo sản phẩm cà phê sạch, được kiểm soát từ vùng trồng, đúng nghĩa cafe nguyên chất do chính K COFFEE “phát ngôn” .

K COFFEE đã hoàn thành quy trình sản xuất khép kín đạt tiêu chuẩn quốc tế, From Farm To Cup với 4 giai đoạn chính: Thu hoạch từ nông trại sạch (Phúc Sinh sở hữu vùng nông trường riêng biệt, làm việc trực tiếp với hơn 10.000 người nông dân), nhà máy chế biến chuyên biệt (Phúc Sinh có nhà máy chế biến Cà phê Arabica Ướt xử lý cà phê sau thu hoạch theo quy chuẩn Châu Âu), nhà máy rang xay (Rang theo công thức riêng biệt, không màu hóa học, giữ nguyên vị tự nhiên), đóng gói sản phẩm (thiết kế van 1 chiều để bảo quản cà phê lâu nhất)  • Nhiệt độ nước

Một trong những bí quyết để pha được ly cà phê ngon đó chính là nhiệt độ nước phù hợp. Nhiệt độ nước lý tưởng để pha cà phê ngon nhất là 92 độ c (theo Hiệp hội cà phê hảo hạng Hoa Kỳ - SCAA) và nhiệt độ này phụ thuộc vào từng khu vực. Nhiệt độ nước để pha cà phê ngon  ở Hà nội tầm 80 độ C vào mùa hè. Dùng nước nóng quá để pha cà phê nó sẽ làm cà phê của bạn bị đắng.

  • Tỉ lệ nước và nguyên liệu

Hiệp hội cà phê hảo hạng Hoa Kỳ (SCAA) khuyến cáo nên pha cà phê theo tỉ lệ 1:18 nghĩa là 1gr cà phê với 18 gr nước, tuy nhiên mức độ tỉ lệ chỉ mang tính chất tương đối phụ thuộc vào khẩu vị của từng người uống mà điều chỉnh cho phù hợp, hiện tại các quán thường pha theo tỉ lệ 1:17 và thấy phù hợp nhất.

  • Phương pháp và thời gian pha chế cà phê

Chất lượng của ly cà phê sẽ bị ảnh hưởng bởi cách pha chế cà phê. Những bậc thầy về chế biến cà phê tại Việt Nam có bí quyết pha ca phê ngon đó là pha bằng máy dưới áp suất cao nén hạt cà phê, cà phê không ngâm trong nước sẽ giúp vị cà phê chua, ngọt đậm đà hơn. Còn việc pha cà phê bằng phin như truyền thống sẽ làm cà phê ngâm trong nước không thẩm thấu được hết tinh chất của hạt cà phê vì thế ly cà phê sẽ không đậm vị.

  • Mức độ xay của cà phê

Tùy vào phương pháp pha cà phê pha phin hay pha cà phê pha máy sẽ chọn cà phê xay cho phù hợp. Cà phê xay thô quá thì sẽ làm cho quá trình phân tán cà phê sẽ không được như ý do thời gian nước chảy qua cà phê quá nhanh. Nếu pha bằng phin thì nên chọn cà phê xay thô hạt bằng hạt đường để không làm tắc phin. Cà phê pha máy sẽ cần bột mịn để áp suất nước và dụng cụ nén sẽ nén chặt ép được hết tinh chất trong hạt cà phê.

5. Những lưu ý liên quan đến nhiệt độ nước khi pha cà phê


Bạn cần lưu ý một số điểm để có thể đảm bảo rằng nhiệt độ nước pha cà phê hay kỹ thuật pha cà phê bạn đang áp dụng là chuẩn nhất:

  • Nhiệt từ nước sẽ bị hao hụt trong quá trình chiết xuất do dẫn nhiệt qua cà phê, dụng cụ pha chế, môi trường,.. Vì vậy, trong các điều kiện pha chế khác nhau cần điều chỉnh nhiệt độ nước tương thích.

  • Cùng một loại cà phê nhưng nếu được xay với kích thước khác nhau thì cần điều chỉnh nhiệt độ nước pha phù hợp. Nếu xay thô hơn ở mức thường thì cần tăng nhiệt độ nước. Còn xay nhuyễn hơn thì giảm nhiệt độ nước. Và mức tăng giảm chỉ nên giao động trong khoảng 2 – 3 độ.

  • Cần phải làm nóng, tráng qua các dụng cụ pha chế để tránh làm giảm nhiệt khi pha. Cũng như phải ủ cà phê trước khi pha để tăng tỉ lệ chiết xuất của cà phê. Thời gian ủ thường khoảng 1- 2 phút.

  • Tránh dùng nước được đun bằng củi, than đá sẽ gây ám khói ảnh hưởng đến hương vị cà phê.


THÔNG TIN MUA HÀNG

√ Để mua sản phẩm cà phê nguyên chất K COFFEE Phúc Sinh giá tốt. 

Quý khách có thể mua trực tuyến tại https://kphucsinh.vn/     

√ Gọi trực tiếp vào số hotline: 0911 197 705 - 0942 560 088

Chat tư vấn trực tiếp trên FANPAGE K COFFEE 

https://www.facebook.com/kcoffeephucsinh1/ 

 

Hệ Thống Cửa Hàng K COFFEE TP.HCM

📍 135 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1 

📍 238-240 Võ Văn Kiệt, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

📍 170 Võ Văn Kiệt, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1

📍 156-158 Nguyễn Thái Bình, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1

📍 05 Nội Khu Hưng Phước 4, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Quận 7

📍 223 Phan Xích Long, Phường 02, Quận Phú Nhuận 


Bài viết liên quan:

NHIỆT ĐỘ LÝ TƯỞNG KHI PHA CÀ PHÊ

BÍ QUYỂT PHA CÀ PHÊ CHO CẢ NGÀY TỈNH TÁO

Chủ động nguyên liệu sạch để có cà phê sạch


Dịch Vụ Uy Tín Dịch Vụ Uy Tín
Tư vấn 24/7 Tư vấn 24/7
Giao Hàng Toàn Quốc Giao Hàng Toàn Quốc