KỸ THUẬT RANG MÁY HẠT CAFE NGUYÊN CHẤT THƠM NỨC MŨI TẠI NHÀ
Tự tay rang, tự tay xay, tự tay pha rồi hít hà thưởng thức mùi thơm quyến rũ của cà phê nguyên chất, không pha tạp, an toàn, giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon thuần khiết. Đấy là cảm giác tuyệt vời mà chỉ có được nếu bạn rang cà phê tại nhà. Trong bài viết này, K COFFEE sẽ chia sẻ với bạn cách rang cafe hạt tại nhà đơn giản nhất mà vẫn thơm ngon đúng điệu.
1. Tại sao nhiều người thích rang cafe tại nhà?
Cà phê là một thức uống thơm ngon, dễ gây nghiện bởi hương thơm đặc trưng. Tuy nhiên, cà phê mua sẵn càng ngày càng bị pha tạp thêm các loại nguyên liệu khác hoặc hóa chất, vừa mất đi vị ngon của cà phê nguyên chất, vừa không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Đây là lý do chính khiến nhiều người chuyển dần sang tự rang xay cà phê tại nhà. Thêm vào đó, cảm giác tự mình pha chế một ly nước uống như một barista thực thụ luôn đem lại sự thú vị, hào hứng.
2. Vì sao rang cafe lại khó?
Trong lịch sử của cà phê, rang cà phê luôn được đánh giá là một trong những công đoạn khó khăn nhất vì đây là bước quyết định để định hình và đảm bảo phong vị cho hạt cà phê. Dưới tay người nghệ nhân rang cafe, cafe có thể có vị đắng, vị nhẹ nhàng, hay thoang thoảng hương thơm, tất cả đều dựa vào sự tinh tế cũng như cách nắm bắt khẩu vị khách hàng của người rang.
Sẽ không ngoa khi nói rang cafe là cả một nghệ thuật và người trực tiếp rang là 1 nghệ sĩ thực thụ. Hãy thử tượng tưởng bạn đứng trước 1 chảo đầy hạt cà phê, bạn sẽ phải đảo đều tay liên tục, căn chỉnh thời gian đến từng giây và điều chỉnh nhiệt độ chính xác từng vạch. Nếu quá lửa hay quá non, hạt cafe sẽ không thể giữ nguyên hương vị mà bạn mong muốn nữa. Nó sẽ khét lẹt, vị đắng chát hoặc hời hợt lạt lẽo như cốc nước lọc.
Chính vì vậy, một công thức rang cafe thật chuẩn thì quy trình rang, xay cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc pha chế nên một ly cà phê thơm ngon quyến rũ. Mặc dù bạn không phải là một chuyên gia, nghệ nhân trong việc rang cà phê nhưng bạn hoàn toàn vẫn có thể tự học hỏi, tìm tòi ra công thức rang cafe cho chính mình từ những chia sẻ kinh nghiệm của người nghệ nhân rang cafe. Bên cạnh đó, bạn cần có cả kinh nghiệm và “nghệ thuật thưởng thức” nữa thì mới biết cách rang cafe hạt tại nhà ngon được.
Quá trình biến đổi của hạt cafe khi rang
3. Công thức rang cà phê ngon bằng máy
Bước 1. Mua hạt cafe xanh chưa rang
Bạn có thể mua hạt cà phê chưa rang tại các cửa hàng hoặc mua hàng online trên các trang thương mại trực tuyến của K COFFEE.
K COFFEE thương hiệu đầu tiên tại Việt Nam hoàn thành 4 giai đoạn trong quy trình khép kín FROM FARM TO CUP (Từ nông trại - nhà máy chế biến - nhà máy rang xay - đóng gói thành phẩm) để đảm bảo 100% nguyên chất và tự nhiên trong mỗi ly cà phê.
Hạt cà phê xanh 100% nguyên chất của K COFFEE
Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu rang cà phê, chắc chắn bạn chưa có kinh nghiệm về loại cà phê mình thích. Vì vậy cần mua lượng vừa phải để thử nghiệm. Sau đó bạn có thể mua nhiều hơn nếu thấy thích loại cà phê đấy.
Bước 2. Chuẩn bị dụng cụ rang cà phê
Hiện tại trên thị trường có bán máy rang cà phê cỡ nhỏ thích hợp cho việc rang cà phê tại nhà.
Tuỳ theo nhu cầu bạn có thể chọn loại máy rang cà phê phù hợp với gia đình mình với giá cả và nhiều hãng đa dạng.
K COFFEE giới thiệu đến bạn máy xay cà phê đến từ Ý - máy xay cà phê Quamar. Máy xay cà phê Quamar với tùy chỉnh nhiều mức độ xay khác nhau, phù hợp với với nhiều phương thức pha chế cà phê từ pha máy Espresso đến pour-over, Chemex, French press, Coldbrew… đem lại một tách cà phê tuyệt hảo. Thiết kế trong suốt giúp kiểm tra lượng cà phê trong máy chính xác và hiệu quả hơn trong việc vệ sinh máy hàng ngày.
Máy xay cà phê Quamar
Bước 3. Bắt đầu rang cà phê
Thông thường khi rang cà phê bằng các máy rang thủ công tại nhà, việc đo nhiệt độ bên trong hạt cafe để kết thúc mẻ rang là không thể.
Tuy vậy, bạn có thể dựa vào tiếng Crack để chuẩn bị kết thúc mẻ rang. Cụ thể các bước rang như sau:
Cần làm nóng lồng rang khảng 6-7 phút trước khi cho cafe vào lồng rang. Có thể kiểm tra bằng cách cho ngón tay vào giữa lồng rang. Nếu cảm thấy nóng rát sau 3-5 giây, lúc này nhiệt độ lồng rang đã đủ để cho cà phê nhân vào.
Điều chỉnh gas sao cho tiếng nổ thứ nhất (Fist Crack) rơi vào khoảng 8:30. Bạn nên thí nghiệm vài lần với cà phê giá thành thấp để có kinh nghiệm điều chỉnh lượng gas sao cho tiếng nỗ xảy ra vào thời điểm trên.
Ngay sau Fist Crack, giảm nhiệt và kéo dài việc rang đến 2:00 – 2:30: Thích hợp pha Pour over.
Rang đến 4:00– 4:30 sau tiếng nổ thứ nhất: Thích hợp pha Syphon, French Press.
Rang đến 5:00- 6:00 xảy ra tiếng nổ thứ 2 (Second Crack).
Rang thêm 1:15 đến 2:30 sau tiếng nổ thứ 2: Thíchs hợp pha phin, Espresso. Tuỳ gu vị mà kéo dài thời gian rang phù hợp.
Quá trình rang cà phê
Lưu ý khi rang cà phê
Tuỳ theo từng dòng cà phê, tuỳ vào phương pháp sơ chế mà thời gian xảy ra tiếng nổ có thể khác nhau đôi chút.
Đối với cafe Robusta, rất khó nhận thấy tiếng nổ thứ nhất. Ngược lại, tiếng nổ thứ nhất xảy ra rất rõ ràng ở dòng cà phê Arabica.
Bạn cũng có thể kết thúc mẻ rang dựa vào thang màu bên dưới. Nếu bạn quen với việc rang, bạn có thể nhận thấy mối tương quan giữa thời gian rang và thang màu rất rõ ràng.
Thang màu của hạt cafe rang xay
Bước 4. Kết thúc mẻ rang
Tuỳ vào mục đích rang, bạn có thể kết thúc mẻ rang ở vào thời điểm thích hợp. Bạn có thể nghiên cứu sự biến đổi hương vị của cà phê theo mức độ rang như đồ thị dưới đây để quyết định thời điểm kết thúc mẻ rang.
Hương vị cà phê thay đổi theo mức độ rang (nhiệt độ)
Chú thích:
Acidity: Độ chua
Flavours: Hương
Body: Thể chất
Sweetness: Độ ngọt
Roast Flavour: Vị đắng
Bước 5. Làm nguội hạt cà phê sau rang
Một khi bạn hài lòng với mức độ rang, đã đến lúc lấy cafe ra. Bạn cần dùng quạt thổi gió để lấy hết vỏ lụa và làm nguội cà phê nhanh chóng. Thông thường thời gian làm nguội là ngắn hơn 5 phút để tránh trình trạng muối hoá.
Làm nguội 5 phút hạt cafe sau khi rang xay
Bước 6. Cất trữ và sử dụng cafe sau rang
Cà phê sau khi rang, có rất nhiều CO2 thoát ra trong quá trình chúng bị phá vỡ cấu trúc hạt trong 24 giờ đầu tiên. Chính vì vậy, ngay khi rang xong nếu bạn đóng gói ngay, túi cà phê bị căng phồng gây ra bung mí ghép. Tuy nhiên, nếu cứ để cafe ở ngoài 24 giờ thì sẽ khiến cà phê mất đi mùi hương thơm đặc trưng của chúng. Do đó, tốt nhất hãy đóng gói bằng các gói có van 1 chiều để không khí bên trong thoát ra, không khí bên ngoài không thể đi vào.
Đóng gói cà phê sau khi rang bằng các gói có van 1 chiều
Hệ Thống Cửa Hàng K COFFEE TP.HCM
📍 135 Hai Bà Trưng, Phường Bến Nghé, Quận 1
📍 238-240 Võ Văn Kiệt, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
📍 170 Võ Văn Kiệt, P.Cầu Ông Lãnh, Quận 1
📍 156-158 Nguyễn Thái Bình, P.Nguyễn Thái Bình, Quận 1
📍 05 Nội Khu Hưng Phước 4, Phú Mỹ Hưng, P.Tân Phong, Quận 7
📍 223 Phan Xích Long, Phường 02, Quận Phú Nhuận
THÔNG TIN MUA HÀNG
√ Để mua sản phẩm cà phê nguyên chất K COFFEE Phúc Sinh giá tốt.
Quý khách có thể mua trực tuyến tại https://kphucsinh.vn/
√ Gọi trực tiếp vào số hotline: 0911 197 705 - 0942 560 088
Chat tư vấn trực tiếp trên FANPAGE K COFFEE
https://www.facebook.com/kcoffeephucsinh1/
Bài viết liên quan:
RANG CÀ PHÊ LÀ 1 NGHỆ THUẬT, NGƯỜI RANG CŨNG LÀ 1 NGHỆ SĨ
FROM FARM TO CUP - CÂU CHUYỆN VỀ NGƯỜI “SÀNH” THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ SẠCH
Vì sao Phúc Sinh chọn SƠN LA làm nhà máy sản xuất cà phê Arabica?